Bài 6: Đi Hà Giang bằng xe khách

Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch biển - hãy tham khảo thêm Du lich Nha Trang

Loading...

Liệu có thể đi Hà Giang bằng xe khách không. Đi Hà Giang như thế nào, khởi hành từ đâu và xe khách nào đảm bảo chất lượng, an toàn?

Trong thời gian qua, khi “giao lưu” với các bạn qua trang daisudulich.vn, mình thấy có rất nhiều bạn không có điều kiện để đi Hà Giang bằng xe máy như các nhóm “Phượt” nên phải đi xe ô tô riêng hoặc đi xe khách. Trong đó chủ yếu là các bạn nữ.

DI HA GIANG BANG XE KHACH

Ngoài ra, có rất nhiều cặp bạn ở TPHCM và các tỉnh miền Nam ra cũng không thể nào vác xe máy lên trên đó được, nên đi xe khách là lựa chọn của các bạn. Và bản thân mình thi thoảng mệt hoặc ngại đi xe máy thì mình cũng ngồi xe khách. Đó cũng là cách để mình có thêm trải nghiệm để chia sẻ cho các bạn.

Một câu hỏi mà các bạn có thể nêu ra là liệu có thể đi xe khách lên Hà Giang không? Đi như thế nào? Hành trình ra sao? Bắt xe ở bến xe nào và rất nhiều thứ có liên quan…

Trong bài viết này, mình sẽ cố gắng để đáp ứng cho tất cả các bạn. Bài viết đã được chỉnh sửa từ bài viết cũ và mình sẽ còn chỉnh sửa, cập nhật lại nhiều lần nữa cho phù hợp với tình hình thực tế.

Ngoài ra, mình còn có thêm rất nhiều thông tin, tư liệu nữa mà vì mải bận lo toan làm ăn lam lũ quá nên không sao viết kịp viết ra hết được, mong các bạn thông cảm nhé.

Nếu cần hỏi thêm, các bạn cứ hỏi ở phần comment bên dưới hoặc tốt hơn là vào mục “Hỏi đáp về du lịch Hà Giang” để tìm thông tin phù hợp với nhu cầu của các bạn. Sau khi đọc xong các phần comments mà vẫn còn chưa được rõ, các bạn cứ comment tiếp để mình giải đáp.

Đi Hà Giang bằng xe khách


Câu đầu tiên mình có thể khẳng định rằng: hoàn toàn có thể đi du lịch Hà Giang bằng xe khách.

Chà, biết nói cái gì trước nhỉ, thông tin nhiều quá, thôi cứ nghĩ ra cái gì thì nói cái đó, các bạn chịu khó đọc và sàng lọc, sắp xếp lại nhé.

Mẹo

Các bạn nên đưa ra một tờ giấy, vừa đọc tài liệu của mình vừa đánh dấu các thông tin và lịch trình cần thiết nhất ra tờ giấy đó, rồi tính toán theo phương án của các bạn. Như thế sẽ không quá ngộp với mớ thông tin của mình nêu ra. Vì mình sẽ nêu ra tất tần tật mọi thứ để phù hợp cho nhiều người mà.

1. Bây giờ chúng ta cứ lấy trung tâm khởi hành là Hà Nội. Để đi Hà Giang, các bạn sẽ bằng mọi cách như đi xe ôm, xe bus, taxi để di chuyển về khu vực bến xe Mỹ Đình. Đây là trung tâm của những xe khách chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội-Hà Giang và ngược lại.

2. Từ bến Mỹ Đình, xe đi Hà Giang rất nhiều vào đủ mọi giờ trong ngày. Song lời khuyên là với hành trình dài hơn 300km (có người nói 320km) thì các bạn phải đi xe CLC cho đảm bảo sức khỏe thôi.

Và thật tiện lợi khi các xe chất lượng cao tuyến Hà Nội – Hà Giang thường chạy vào ban đêm (ban ngày cũng có rất nhiều, hoàn toàn có thể đi ban ngày được và mình sẽ cập nhật bằng 1 bài viết khác vì thông tin của mình khá nhiều).

Có 2 ưu điểm cho bạn:

Một là giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian (chạy qua 1 đêm là từ HN lên tới Hà Giang) -  rút ngắn lịch trình, tiết kiệm times. Hai là… (cái này là mình thích nhất) >>> giúp bạn đảm bảo sức khỏe, có thể ngủ được một đêm trong lúc di chuyển và lại không tốn tiền phải thuê khách sạn ở Hà Giang nữa.

Vì sao? Vì chỉ bỏ ra có 200.000 đồng (giá hiện nay vẫn thế, nếu có thay đổi các bạn cố gắng hồi âm cho mình) là bạn vừa được đi từ Hà Nội lên tới Hà Giang mà lại được ngủ qua đêm.

Để tìm hiểu thêm về các hãng xe chạy lên Hà Giang và số điện thoại cụ thể của từng hãng để liên hệ, cũng như giá vé… các bạn tham khảo thêm bài:

Đi Hà Giang bằng xe khách
TOÀN CẢNH TP HÀ GIANG NHÌN TỪ TRÊN CAO. Ảnh theo Internet

Giá vé xe khách Hà Nội đi Hà Giang

3. Phần lớn các xe sẽ xuất bến từ Mỹ Đình vào khoảng 20-21g và tầm 4-5g sáng hôm sau là có mặt ở bến xe mới Hà Giang (nằm trên đường 19-8 thì phải), cũng ở ngay trung tâm TP Hà Giang thôi. Nửa đêm, họ sẽ dừng lại ở 1-2 quán hàng nằm ở thị xã Phú Thọ để khách ăn đêm hoặc đi vệ sinh, giải lao.

Nói chung, hành trình Hà Nội-Hà Giang xe chạy êm ru, có mỗi đoạn qua Hàm Yên-Tuyên Quang là hơi xóc (thông tin này có thể liên tục thay đổi).

Nên đi xe khách nào tốt nhất?


Trong tất cả các hãng hiện nay như Hải Vân, Hưng Thành, Cầu Mè, Ngọc Cương, Bằng Phấn và khoảng 2-3 hãng nữa mình chợt quên (sẽ bổ sung sau) mình đã thử đi đủ rồi. Và có vài lời nhận xét như sau:

1. Phải công nhận rằng, hãng xe uy tín nhất, nên đi nhất là Hải Vân. Người dân ở TP Hà Giang cũng đều nói với mình như vậy. Đặc điểm là nó không bao giờ nhồi nhét khách, đúng giờ là chạy và cứ đủ người là thôi. Vì thế, lên xe thì mỗi người có một ghế nằm, không ai phải nằm dưới lối đi cả. Giường trong khoang xe đặt ở hai bên, lối đi ở giữa và đều là giường đôi. Lái xe chạy chậm, cẩn thận nên ở trên xe ngủ ngon, không quá xóc.

2. Trong khi đó các hãng còn lại như Bằng Phấn, Hưng Thành, Ngọc Cương… đều nhồi nhét khách rất tợn.

Kinh nghiệm đi xe khách


3. Hãng xe Hưng Thành cứ 20g30 là khởi hành từ Hà Nội đi Hà Giang và rời Hà Giang vào lúc 19g30 hôm sau. Các xe khác cũng tương tự, nhưng khi ở bến xe Hà Giang thì khởi hành muộn hơn khoảng 1 tiếng.

Thông thường lái xe sẽ gọi cho khách ra bến sớm trước 30 phút giờ xe chạy. Vậy mà có hôm 20g ra, mình đã thấy khách nằm chật kín cả rồi. Theo quy định thì mỗi người sẽ có 1 giường để nằm. Nhưng nhà xe vẫn chấp nhận cho thêm người lên sau khi đã kín chỗ. Khách phải nằm dọc theo 2 lối đi, chân người nọ “gối” vào đầu người kia.

Theo mình tìm hiểu thì những người nằm như vậy thường là không liên lạc trước với nhà xe, ra bến đột xuất và chấp nhận mua vé với giá chỉ khoảng 100-150K để đi.

4. Còn hãng Ngọc Cương thì có hôm khách “nhặt thêm” còn không có chỗ để nằm cơ, mọi người phải ngồi trên xe gà gật mà ngủ.

5. Hầu như các hãng còn lại đều chạy khá nhanh để tranh giành khách dọc đường.

6. Được cái, các phụ xe CLC đều rất niềm nở, nhiệt tình với khách, nửa đêm vẫn đi từng giường lay gọi khách dậy nếu khách muốn xuống dọc đường. Thu tiền đều trả vé xe đầy đủ… Nói chung đồng tiền bát gạo bỏ ra nên họ cũng phải chu đáo hơn xe khách thường.

7. Nhưng có hãng xe khi lên, các bác tài và phụ còn chưa lịch sự cho lắm. Vẫn nói tục và tán gái, đó là thứ mình không thích lắm.


Trên đây chỉ là những cảm nhận của cá nhân mình, nếu có bổ sung hoặc trao đổi, các bạn cứ để lại ở comment bên dưới.

Và mình cũng chẳng muốn quảng cáo cho hãng xe nào cả, chỉ là nói ra những trải nghiệm thực tế ở thì hiện tại. Nếu hãng xe nào có chất lượng hơn, các bạn cố gắng thông tin cho mình để bổ sung ngay. Và hãng nào làm không tốt, các bạn cũng cứ để lại thông tin ở comment bên dưới để mọi người cùng tham khảo.

XE KHACH HA NOI DI HA GIANG
KINH NGHIỆM ĐI HÀ GIANG BẰNG XE KHÁCH

Câu chuyện kể thêm:

Đi xe khách chất lượng cao mà gặp cảnh nhồi nhét khách cũng có lắm khi bực mình và bi hài nữa. Mình đã gặp những trường hợp các đôi tình nhân, bạn trẻ cùng đi một xe “dở cười dở khóc”. Lên xe, mỗi người một giường nằm rất thoải mái.

Nhưng sắp đến giờ xe chạy thì có thêm một toán khách kéo lên nữa, nhà xe bố trí cho họ nằm ở dọc các lối đi nhỏ xíu. Thế là, các cặp bạn trẻ đang nằm cạnh nhau, bây giờ tự nhiên “mọc” ở giữa họ một anh trai trẻ nằm chen lẫn vào.

Thậm chí nếu mà cô gái nằm ở giường giữa thì còn 2 anh trai lạ “kẹp” ở hai bên cơ. Khổ cho chàng trai lúc đó, cả đêm mất ngủ vì chỉ sợ các anh chàng kia nửa đêm ngủ mơ (hoặc là giả vờ ngủ mơ) mà vòng tay qua ôm chặt người iu mình thì thật là không còn gì  để nói nữa…


Câu chuyện chẳng phải để vui mà nó là rất thật. Vậy kinh nghiệm dành cho bạn khi đi xe CLC mà bị nhồi nhét là gì? Hãy đi thật sớm và chọn lên tầng giường trên để nằm thì không ai chen vào giữa được. Hoặc khi alo nhà xe thì dặn phải bố trí cho chỗ ngon mới mua vé.

Còn nếu đi xe Hải Vân có kiểu giường đôi liền kề thì thật là tuyệt cho các vợ chồng, cặp tình nhân trẻ vì có thể ôm người thương vào lòng để ngủ trong lúc di chuyển. Hihi.

Note về xe khách Hà Nội - Hà Giang

Trong bài trước, mình có nhắc tới hãng xe Khải Huyền bị nhiều bạn trẻ kêu ca, than phiền vì nhồi nhét khách, làm ăn không giữ chữ tín. Trên nhiều trang web và blog cũng giới thiệu cho các bạn số điện thoại và hãng xe này. Nhưng thông tin mới nhất từ tỉnh Hà Giang là hiện nay hãng xe này đã sập tiệm rồi, không còn hoạt động nữa vì thua lỗ và làm ăn không giữ chữ tín. Nhiều blog “sưu tầm tổng hợp” lại thông tin từ các diễn đàn và số liệu cũ mà chưa kiểm tra và cập nhật lại. Thông tin của mình là chính xác và mới nhất.

Xe khách Hà Nội Hà Giang
Nên đi Hà Giang bằng xe khách chất lượng cao và khởi hành vào ban đêm
Nếu khởi hành từ Hà Nội vào ban đêm thì khoảng rạng sáng hôm sau là các bạn đã có mặt ở bến xe Hà Giang rồi. Và lần đầu tiên đi du lịch Hà Giang thì bạn đã đứng trên mảnh đất Hà Giang rồi đó. Nhưng TP Hà Giang chẳng có gì thú vị cả, nó chỉ là miền đất mới khi bạn chưa từng tới đó. TP Hà Giang cũng không có đẹp, nhưng có một chút không khí của đô thị miền biên ải thì có thể.


Bây giờ, các bạn sẽ đi lên cao nguyên đá Đồng Văn – Mèo Vạc và nhiều cung đường khác nữa như thế nào, bằng cách nào và phương tiện gì? Các bạn chịu khó đọc tiếp thông tin ở bài 2: Các tuyến xe khách Hà Giang đi Đồng Văn. Và để không bị bỏ lỡ bất cứ thông tin, bài viết nào cũng như theo dõi một cách tuần tự và chặt chẽ hơn, mình nghĩ các bạn nên tìm theo mục: Đi Hà Giang như thế nào để đọc. Còn nếu muốn tìm tất cả thông tin về vùng đất Hà Giang thì có thể bắt đầu đọc ở đây: Cẩm nang du lịch Hà Giang.

Trên đây là những thông tin cơ bản từ một chuyến đi Hà Giang bằng xe khách của Văn Nguyễn. Đây là bài viết độc quyền từ sự trải nghiệm dày công của mình - đề nghị các trang web khác không sao chép dưới mọi hình thức.Nếu bài viết bổ ích, các bạn đừng quên like để ủng hộ cho daisudulich.vn nhé.

Đây là số điện thoại của các hãng xe khách chất lượng cao Hà Nội - Hà Giang
Like để đọc tiếp hoặc chờ 10s!
Source: hanoi weather