Bài 3: Vẽ 5 cung đường Hà Nội – Hà Giang cho dân phượt

Chia sẻ bài viết này lên Facebook, chắc chắn mọi người sẽ thích
Cung đường Hà Nội-Hà Giang. Từ Hà Nội đi Hà Giang theo cung đường nào? Có nhiều cách để đi Hà Giang cho các nhóm phượt.

Trong bài số 2, daisudulich.vn đã giới thiệu rất tỉ mỉ và chi tiết về Lịch trình Phượt Hà Giang bằng xe máy. Trong đó, có nêu rõ về hành trình từ Hà Nội đi lên Hà Giang thế nào, rồi từ Hà Giang sẽ đi những đâu, lịch trình ra sao bằng tất cả những trải nghiệm của chính mình– nếu chưa đọc thì các bạn có thể đánh dấu để lát đọc lại.

Còn dưới đây mình bổ sung thêm những thông tin khác mà mình lượm lặt tổng hợp từ các diễn đàn và có một chút sửa sang lại vì cũng bị sai rất nhiều để các bạn tham khảo thêm nếu như lịch trình của mình đưa ra vẫn chưa đúng với kế hoạch của các bạn.

1. Cung đường Hà Nội – Việt Trì – Tuyên Quang – Hà Giang


- Cung đường quen thuộc của nhiều người là từ trung tâm Hà Nội chạy lên Vĩnh Yên-Phú Thọ-Tuyên Quang-TP Hà Giang theo quốc lộ 2.

- Đường rộng thênh thang tha hồ mà chạy. Đi không cần hỏi, cứ nhìn theo biển chỉ đường và cột cây số mà thẳng tiến.

- Hành trình Hà Nội-TP Hà Giang là 300-320km.

2. Đi Hà Giang dọc dòng sông Lô


- Tuy nhiên, còn có một cung đường khác và rất nhiều cung khác nữa. Trong đó, mình muốn nhắc đến cung đi dọc theo dòng sông Lô mà khởi đầu là từ TP Vĩnh Yên đi lên Lập Thạch - Vĩnh Phúc để lên Tuyên Quang (không qua TP Việt Trì).

+ Nhược điểm: có đoạn đường xấu, nhiều khi lạ thì phải hỏi hoặc tra Google Map. Có những chỗ hơi thanh vắng, cảm giác như đi ở đâu…

+ Ưu điểm: Cảnh nên thơ, đẹp đẽ. Chỉ mới đến Sơn Dương thôi đã gặp cảnh đẹp nao nao rồi. Đoạn qua Sơn Dương (tự nhiên lại quên mất tên) có thể gặp những rừng cọ mọc trên cánh đồng - mùa thu cũng thú vị lắm. Đây cũng là cung ngắn hơn cung số 1.

Cung đường cụ thể:

- Nếu “đi chậm” cần 4 ngày:

Ngày 1:

+ Hà Nội - Vĩnh Yên - Tam Dương - Lập Thạch - (tức là QL 2C) - Tuyên Quang (dọc dòng sông Lô)- TP Tuyên Quang-cầu Nông Tiến. Tổng cộng: gần 150km.

+ Tuyên Quang - Tân Quang - TT Việt Quang (ăn tối): 125km

+ Sau đó chạy tiếp Việt Quang - Vị Xuyên - Hà Giang (ăn tối nếu đi nhanh hơn): 70km

+ Đêm đầu tiên ngủ tại Hà Giang. Hoặc nếu giảm bớt thời gian trên đường thì các bạn sẽ đi thẳng lên Quản Bạ-Yên Minh.

Ngày 2:

+ Ăn sáng xong là hành trình Hà Giang-Quản Bạ (50km)- chơi chợ Quyết Tiến, núi Cô Tiên ngắm cặp đào lê của trời cho. Từ Quản Bạ đi Cán Tỷ 10km: nằm dưới đáy của thung lũng, đường bám sông, hai vách núi kẹp hai bên, hơi lạnh lạnh.

+ Cán Tỷ - Nà Khê - Lao Chải - Yên Minh = 40km: sẽ đi qua khu rừng thông Yên Minh - có thể mù sương vào mùa đông.

+ Ăn trưa: Yên Minh.

+ Chiều: Yên Minh - Phố Cáo (chụp ảnh)- Sủng Là (chụp ảnh): 10km và 10km. Thời gian vui chơi, chụp ảnh khoảng chừng 1 giờ đồng hồ.

+ Rời Sủng Là đi Sà Phìn =5km, vào thăm biệt thự họ Vương: thêm 1 giờ vui chơi nữa.

+ Tầm 3 giờ 30 quay ra ngã 3 đi Lũng Cú: Từ ngã ba vào cột cờ ngắm bản Lô Lô Chải chỉ 22km nhưng đường cheo leo cũng ngốn tầm 1 tiếng đồng hồ nữa.

Tầm khoảng 5g30 rời Lũng Cú về TT Đồng Văn tìm khách sạn hoặc book trước. Thêm 20km nữa. Tuy nhiên, từ Lũng Cú về Đồng Văn không cần đi theo đường cũ quay về ngã ba Sà Phìn mà có đường tắt để về Đồng Văn gần hơn.

Ngày 3:

+ Dạo chơi Phố cổ Đồng Văn, chợ Đồng Văn rồi đi sang Mã Pí Lèng-Mèo Vạc: 25km.

+ Ăn trưa Mèo Vạc rồi xuôi về Hà Giang.

+ Tranh thủ vào thăm bản Tha 100% nhà sàn cổ ở cách TP Hà Giang 2km (nếu muốn).

+ Đêm đó ngủ ở Hà Giang.

Ngày 4:

+ Hôm sau rời Hà Giang về lại Hà Nội.

- Nếu đi nhanh thì 3 ngày:

Trên là cuộc đi 4 ngày không bị mệt mỏi. Còn nếu các bạn muốn rút bớt điểm tham quan và đi nhanh thì chỉ trong vòng 3 ngày.

Nếu chạy sáng sớm tinh mơ từ Hà Nội (nên đi lúc 4g sáng) thì các bạn sẽ vượt qua khỏi Hà Giang và ngủ đêm tại Quản Bạ hoặc Yên Minh rồi sáng hôm sau lên đường rong chơi thoải mái ở Đồng Văn như ở trên đã nói chi tiết trong bài số 2.

Ngày thứ 3 xuôi về. Nhưng đi kiểu này chắc các bạn sẽ thở chẳng ra hơi đâu, đi rất sớm mà về đến nhà rất muộn. Có khi còn chẳng nhớ được cái gì ở nơi đã đến, chỉ là nhớ những cung đường.

Note:

Khi từ Mèo Vạc các bạn cũng có thể có 2 lựa chọn:

- Một là chạy sang Niêm Sơn - Bảo Lâm - Bảo Lạc - Tĩnh Túc - Cao Bằng - thác Bản Giốc - Cao Bằng – Bắc Kạn- Hà Nội. Mặc dù là đường vành đai biên giới nhưng ngon lắm rồi.

- Hai là Mèo Vạc - Yên Minh - Quản Bạ - Hà Giang - Hà Nội. Cung khác một chút nhưng cũng rất đẹp.


- Ba là đừng đi theo đường Mậu Duệ-Du Già vì cực kỳ khổ ải, đường offroad.


3. Cung đường Thái Nguyên - Hà Giang


Ngoài ra, các bạn cũng có thể chạy theo cung đường: Hà Nội-Thái Nguyên-Sơn Dương-Tuyên Quang-Hà Giang. Trong đó, đường từ HN-Thái Nguyên-Tuyên Quang cũng khá tốt. Chặng Tuyên Quang – Hà Giang thì như ở trên.

Từ Hà Giang đi Đồng Văn-Mèo Vạc cứ theo đường của mọi người đó là 4C.

4. Cung Yên Bái-Lào Cai-Hoàng Su Phì-Xín Mần


Không chỉ đi thẳng Đồng Văn, nhiều người còn muốn đi thêm cả Hoàng Su Phì. Đây là cung để ngắm lúa và hoa tam giác mạch. Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì đẹp mê mẩn lòng người.

Cách 1:

Ngày 1: Hà Nội - Yên Bái - Bắc Hà (Lào Cai). Ngủ lại Bắc Hà.
Ngày 2: Bắc Hà - Hoàng Su Phì - Xín Mần - Tân Quang - Hà Giang. Tối ngủ ở TP Hà Giang.

Cách 2 - Nếu không muốn đi Bắc Hà thì có thể đi như sau:

Ngày 1: Hà Nội - Tân Quang, ngủ Tân Quang.
Ngày 2: Tân Quang - Hoàng Su Phì – Xín Mần- Tân Quang - Hà Giang.
Ngày 3: Hà Giang - Quản Bạ - Yên Minh - Sà Phìn - Lũng Cú - Đồng Văn.

5. Cung Phượt mở rộng


Chặng 1: Hà Nội- Vĩnh Yên-Tam Dương-Sơn Dương-Tuyên Quang-TT Việt Quang - TP Hà Giang - Quản Bạ. Quãng đường ~ 350km. Ngủ đêm Quản Bạ.

Chặng 2: Quản Bạ - Yên Minh - Đồng Văn: 95km. Sáng dạo chơi, chụp ảnh ruộng bậc thang Quản Bạ, cổng trời Quản Bạ, núi đôi Quản Bạ.

Rời Quản Bạ đi Yên Minh = 48km. Băng đèo đổ dốc về Yên Minh. Qua Quản Bạ 11km vào thăm làng văn hóa quốc gia Lùng Tám (đi ngược đường 1 chút). Cách Yên Minh 10km là rừng thông đẹp nhất Việt Nam suốt dọc đường toàn thông reo. Nghỉ trưa TT Yên Minh. Chiều Yên Minh – Phố Cáo – Phó Bảng – Đồng Văn. Ngủ đêm Đồng Văn.

Tại Phó Bảng - đi thăm cửa khẩu +  chụp ảnh tại cột mốc gianh giới Việt Trung.

Rời khỏi Phó Bảng về Sà Phìn vào thăm dinh vua Mèo (Vương Chí Sình) ở Sà Phìn. Đứng ở ngã ba đường (có bảng chỉ dẫn: Đồng Văn: 15km và Lũng Cú: 26km) nhìn xuống thung lũng sẽ thấy xã Sà Phìn, có dinh nhà họ Vương ở đó.

Sau đó, từ Sà Phìn về Đồng Văn ngủ đêm.

Chặng 3: Đồng Văn – Lũng Cú (26km) rồi trở lại Đồng Văn – Mã Pí Lèng – Mèo Vạc (25km) – Bắc Mê (60km). Tổng chặng = 120km. Cách này sẽ đi ngược đường trở lại Lũng Cú.

Sáng thức dậy ở Đồng Văn lên đường đi cột cờ Lũng Cú (26km). Quay lại Đồng Văn – chạy đèo Mã Pí Lèng – con đèo huyền thoại đẹp nhất Việt Nam đứng trên đỉnh đèo ngắm sông Nho Quế. Ăn trưa Mèo Vạc, tham quan chợ phiên Mèo Vạc nổi tiếng với thịt bò, thịt gà, xôi ngon và rẻ. Chụp ảnh người dân tộc, ăn thắng cố nếu có thể.

Mèo Vạc – Bắc Mê nghỉ đêm tại Bắc Mê.

Ngày 4: Bắc Mê - Na Hang – Tuyên Quang – Vĩnh Yên – Hà Nội (300km).

Trong đó, Mèo Vạc – Bắc Mê – Na Hang: Từ Bắc Mê về Na Hang theo đường 279 đọc đường có các Thác Pan, thác Tình và thác Mơ, cách Na Hang 2km là đập thủy điện Tuyên Quang. Từ Na Hang theo đường 176 về Chiêm Hóa. Rồi từ Chiêm Hóa về Hà Nội.

Hoặc Mèo Vạc-Yên Minh-Quản Bạ quay về TP Hà Giang.

Nếu có thông tin bổ sung, các bạn cứ mạnh dạn chia sẻ cho daisudulich.vn để mọi người cùng học hỏi. Cảm ơn nhiệt tình của bạn! Để theo dõi tất cả những thông tin về các cung đường Hà Giang và không bỏ sót, theo mình thì các bạn nên bắt đầu từ: Phượt Hà Giang hoặc Phượt Hà Giang như thế nào?

Chia sẻ của bạn là gì? Bạn có đồng ý với hỏi – đáp này? Nếu bạn có thêm thông tin, hiểu biết- đừng ngại để lại vài dòng cảm nhận hoặc chia sẻ của bạn tại phần comment để mọi người cùng đọc

Nếu bạn muốn nêu câu hỏi, vui lòng gửi email cho wikiHoidap theo địa chỉ: wikihoidap@gmail.com | Câu hỏi của bạn sẽ được hồi âm sớm nhất

Không có nhận xét nào :