Món thắng cố ở Đồng Văn - Hà Giang

Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch biển - hãy tham khảo thêm Du lich Nha Trang

Loading...

Vừa qua, có rất nhiều bạn sau khi đọc bài Chợ lùi Hà Giang đã comment hỏi Văn Nguyễn là nếu đi cao nguyên đá và muốn ăn thử món thắng cố Đồng Văn - Hà Giang thì tìm ở đâu?

Hôm nay Văn Nguyễn nói riêng về món thắng cố Hà Giang như sau:

MON THANG CO HA GIANG
CHẢO THẮNG CỐ HÀ GIANG

Thắng cố là một món ăn truyền thống của người Mông, Lô Lô và các dân tộc thiểu số khác ở Hà Giang, Lào Cai... 

Trước đây món thắng cố khá phổ biến, nếu đi các phiên chợ vùng cao đều có thể bắt gặp. Thậm chí chỉ đi trên đường đã gặp các nồi thắng cố nấu sôi sùng sục bên đường.

Tuy nhiên vài năm gần đây, ngựa ngày càng ít dần. Bà con cũng không còn nuôi nhiều ngựa để thồ hàng như trước nữa vì như ở Đồng Văn Mèo Vạc, hiện xe máy rất nhiều. Do đó, món thắng cố cũng thưa vắng dần.

Tại Đồng Văn, trong các chợ lùi như Sà Phìn, Lũng Phìn, Phố Bảng... chỉ có bán chảo nấu thắng cố (bằng gang hoặc nhôm) chứ không có món thắng cố. Hỏi vì sao, bà con cho biết nấu ra cũng có rất ít người ăn (có lẽ là cũng không có tiền). Do đó, chỉ các phiên chợ cuối năm mới có một vài nồi thắng cố mở ra.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của Văn Nguyễn thì hiện ở Hà Giang, chỉ có 2 nơi còn nấu thắng cố thường xuyên là tại phiên chợ Đồng Văn vào sáng Chủ Nhật hàng tuần (chợ mới) và chợ phiên Mèo Vạc. Do đó, nếu muốn ăn thử món thắng cố Hà Giang, các bạn cứ vào chợ Đồng Văn vào sáng Chủ Nhật. Đây là chợ phiên mỗi tuần họp 1 buổi.

MON THANG CO HA GIANG 2
THẮNG CỐ LÀ ĐẶC SẢN VÀ BẢN SẮC VÙNG CAO. Ảnh theo Internet

Ngoài ra, nếu cần đặt riêng thì các bạn có thể liên hệ với chủ quán ăn đặc sản ở mái chợ Đồng Văn cũ (cùng sát với quầy cà phê). Tại đây, họ cũng nhận nấu thắng cố nếu có khách đặt và làm sạch sẽ, cầu kỳ hơn.

Tại chợ Đồng Văn, giá mỗi bát thắng cố khoảng 25K-30K. Có lẽ các bạn đều đã biết món thắng cố Hà Giang là món lòng ngựa nên Văn Nguyễn không nói lan man sâu về nó nữa, chỉ nêu những thông tin chính. Nếu bổ ích, các bạn đừng quên like cho Văn Nguyễn. Đây là tất cả thông tin về Kinh nghiệm đi Hà Giang.  
Like để đọc tiếp hoặc chờ 10s!
Source: hanoi weather